CHÀO MỪNG QUÍ THẦY CÔ VÀ CÁC BẠN ĐÃ ĐẾN VỚI WEBSITE CỦA NGUYỄN THỊ PHƯƠNG LAN, CHÚC QUÍ THẦY CÔ VÀ CÁC BẠN SỨC KHỎE,HẠNH PHÚC VÀ THÀNH ĐẠT!

Bảo Ngọc - Bảo Trâm

Giáo trình chứng chỉ A quốc gia

Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Thị Phương Lan (trang riêng)
Ngày gửi: 19h:38' 30-01-2010
Dung lượng: 8.0 MB
Số lượt tải: 13
Số lượt thích: 0 người
Lời Giới Thiệu

Ngày nay, sự phát triển của công nghệ thông tin đã giúp cho con người làm việc một cách có hiệu quả trong mọi lĩnh vực. Máy tính đã trở thành một công cụ đắc lực để con người có thể làm những công việc từ đơn giản đến mức độ phức tạp, từ soạn thảo văn bản, lưu trữ thông tin trong văn phòng cho đến việc khai thác thông tin đáp ứng cho nhu cầu học tập, giải trí…
Tuy nhiên để làm được điều đó thì việc từng bước tiếp cận với máy tính là công việc cần phải thực hiện đối với mọi người.
Cuốn giáo trình này sẽ giúp cho người mới học tin học có thể hiểu và ứng dụng vào việc soạn thảo văn bản, thiết lập các biểu mẫu tính toán thông qua từng đơn vị bài học. Trong giáo trình này chúng tôi đưa ra phần lý thuyết và bài tập áp dụng cho từng phần nhằm giúp cho người học có thể dễ hình dung ra các thao tác trong việc soạn thảo một văn bản cụ thể.
Có thể nói rằng, tin học là một lĩnh vực khoa học rất rộng lớn, không phải cùng một lúc mà ta có thể tiếp thu hết tất cả các kiến thức về tin học. Đây là giáo trình giúp cho người học nắm được kiến thức cơ bản về máy tính cũng như việc sử dụng các phần mềm ứng dụng. Vì vậy, chúng tôi cố gắng trình bày những điểm cơ bản, thao tác ngắn gọn để người học có thể đọc và cũng có thể tự làm.
Chúc các bạn thành công!
PHẦN I: KHÁI QUÁT VỀ HỆ MÁY TÍNH

Một hệ máy tính gồm có ba thành phần cơ bản là Phần cứng, Phần mềm, sự điều khiển của con người:


I – PHẦN CỨNG:
Là các thiết bị, linh kiện điện tử được liên kết với nhau theo một thiết kế đã được định trước, bao gồm:
Thiết bị nhập: Chuột, bàn phím, đĩa từ, máy quét ảnh (Scaner)
Thiết bị xuất: Màn hình, máy in.
Bộ xử lý: CPU, Bộ nhớ (Ram, Rom)
II- PHẦN MỀM:
Là những chương trình bắt buộc phải có và thường được cài vào đĩa cứng, có thể phân loại như sau: Phần mềm hệ điều hành và Phần mềm ứng dụng.
1-Phần mềm hệ điều hành: Là tập hợp các chương trình hệ thống dùng để điều khiển các hoạt động của máy tính. Hệ điều hành rất đa dạng được nâng cấp và phát triển qua các phiên bản như: Window 95, Window 98, Window 2000, Window XP, Window Server 2003…..
2-Phần mềm ứng dụng: rất đa dạng, bao gồm những chương trình được viết ra để đáp ứng nhu cầu sử dụng. Ví dụ, Microsoft Word, Microsoft Excel, Microsoft Power point, các Phần mềm quản lý tài chính, nhân sự….là những phần mềm ứng dụng.
PHẦN II: GIỚI THIỆU HỆ ĐIỀU HÀNH WINDOW XP

Windows XP là hệ điều hành đa nhiệm nhiều người dùng. Là phần mềm hệ thống tạo môi trường làm việc cho các phần mềm ứng dụng.

I- KHỞI ĐỘNG VÀ THOÁT KHỎI WINDOW:
1- Khởi động: Khi ta bật máy bằng cách bấm vào nút Power (nút nguồn điện) của CPU thì hệ điều hành Window sẽ tự khởi động.

2- Thoát khỏi hệ điều hành và tắt máy:
Việc tắt máy không đơn giản là bấm tắt nút Power. Trước khi tắt máy, ta phải đóng hết các cửa sổ của các chương trình ứng dụng sau đó nhấp chuột vào nút Start ( Turn off Computer ( chọn nút Turn off .
II- BIỂU TƯỢNG VÀ NHỮNG ĐẶC ĐIỂM CỦA BIỂU TƯỢNG
1- Mở một biểu tượng ở bất kỳ cửa sổ nào :
- Cách 1: Nhấp hai lần chuột (double click) vào đối tượng cần mở.
- Cách 2: Nhấp chuột phải vào đối tượng cần mở ( Chọn Explore
Các biểu tượng khi đựơc mở ra thì sẽ được hiển thi dưới dạng cửa sổ như hình sau:


2- Đặc điểm của một cửa sổ :
* Gồm các thanh công cụ và các nút lệnh liên quan đến cửa sổ:
a- Nút lệnh liên quan đến cửa sổ:


b- Thanh tiêu đề:Tên lệnh
Công dunïg

File
Hiển thị tên các đối tượng, tạo thư mục …

Edit
Chỉnh sửa, copy, cắt dán đối tượng

View
.
.
.
.
.
.
Liên quan đến việc tắt, mở
 
Gửi ý kiến